Chill Chill Blog บล็อกเที่ยวแบบชิล ๆ

ติดตามเราได้ที่

เปลี่ยนธีม :
วัดถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

วัดถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

วัดถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำช้าง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของหนองบัวลำภู วัดถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีบันไดถึง 621 ขั้น วัดสวย บรรยากาศดี ร้านอาหารอร่อย

ช่วยแชร์ให้ด้วยนะครับ ^-^

19/07/2020 , 52

ที่เที่ยว ในครั้งนี้ผมจะพามารู้จักสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่ถ้าใครที่มีความชื่นชอบเรื่องการปีนเขาหรือชอบเที่ยวแบบ Adventure สายลุยอาจจะรู้จักมาบ้างแล้วครับ สถานที่แห่งนั้นคือ “วัดถ้ำเอราวัณ” อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู นั่นเองครับ

วัดถ้ำเอราวัณ แห่งนี้หากใครสังเกตุจะเห็นภูเขาสูงที่มีปล่องอยู่ตรงกลางเห็นจากไกลๆ นั่นหมายความว่าคุณมาถูกทางแล้วเด้อ!! ^^ และถ้ามาถึงบริเวณทางเข้าแล้วจะเห็นร้านอาหารอยู่ตรงข้ามวัด บอกเลยว่าอาหารน่ากินมาก จะเข้าวัดหรือแวะร้านก่อนเข้าวัดได้นะครับ เพราะเราต้องมีเรี่ยวแรงในการเที่ยววัดครั้งนี้ค่อนข้างนานและต้องใช้แรงขาทั้งสองข้างอย่างมาก (ผมเตือนคุณแล้วนะ)

วัดถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

ครั้งนี้ผมไม่ได้เดินขึ้นไปที่ถ้ำด้านบนเพราะด้วยหลายๆ อย่างที่ไม่ค่อยสะดวกเลยไม่มีภาพด้านบหรือในถ้ำมาให้ดู เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสอีกครั้งจะขึ้นไปเก็บบรรยากาศข้างบนมาให้ดูนะครับ

ประวัติคร่าวๆ ของวัดถ้ำเอราวัณ

ถ้ำเอราวัณ” ตั้งอยู่บ้านผาอินแปลง ตำบลวังทอง บริเวณภูเขาหินแข็งที่ชาวบ้าน เรียกว่า “ภูเขาผาถ้ำช้าง” เป็นรอยต่อของอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย กับอำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ถ้ำเอราวัณแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขาที่มีลักษณะเป็นหินแข็งที่มีกระจายอยู่ทั่วไปซึ่งถ้ามองจากที่ไกลๆ จะเห็นมีลักษณะเหมือนช้างกำลังหมอบ แต่ถ้ามองจากด้านหน้าผาก็จะเหมือนกับหน้าผากของช้าง

สำหรับส่วนบนของผาถ้ำแห่วนี้นั้นมีลักษณะเป็นหินแข็งแหลมคมขรุขระเป็นก้อนเล็กก้อนน้อย ถ้ำเอราวัณเป็นถ้ำขนาดใหญ่มีบันไดเรียงคดโค้งไปมา จากเชิงเขาเบื้องล่างขึ้นสู่ปากถ้ำกว่า 600 ขั้น (ปัจจุบันประมาณ 621 ขั้น) มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่อยู่บริเวณปากถ้ำ มองเห็นได้เด่นชัดจากระยะไกล ภายในถ้ำเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ที่เป็นสถานที่แห่งตำนานนิยายพื้นบ้านเรื่อง “นางผมหอม” มีหินงอกหินย้อยสวยงาม

วัดถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

ถ้ำเอราวัณแห่งนี้นั้นแต่เดิมมีชื่อว่า “ถ้ำช้าง” ซึ่งเป็นชื่อเรียกตามภูเขาถือผาถ้ำช้างซึ่งพระครูปลัดฝั้น ปาเรสโกได้เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสร้างขึ้นเป็นวัด ซึ่งต่อมาเรียกว่าวัดถ้ำช้างโดยได้สร้างไว้บริเวณบันไดทางขึ้นถ้ำอันเป็นที่มาของชื่อวัดถ้ำเอราวัณ

วัดถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

ภายในบริเวณดังกล่าวนั้นมีสิ่งที่สนใจที่มีความสวยงาม อันได้แก่ หลวงพ่อพระพุทธชัยศรีมุนีศรีโลกนาถอันเป็นพระพุทธรูปศักดิ์คู่บ้านคู่เมือง หรือจะเป็นบันไดสวรรค์ซึ่งเป็นบันไดที่จะพบตอนเดินขึ้นไปยังถ้ำ 621 ชั้นที่ลัดเลาะเลี้ยวไปตามไหล่เขาพร้อมศาลาพักชมวิวทั้งหมด 3 แห่งตลอดเส้นทางนั้น อีกทั้งยังมีกองหินวงเป็นรูปร่างคล้ายเจดีย์โดยมีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาเป็นความเชื่อว่าถ้าหากใช้หินมาก่อเป็นรูปเจดีย์ 9 ชั้นแล้วจะนำความโชคดีมาให้

วัดถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

เมื่อได้ขึ้นมาที่บริเวณบนหลังคาถ้ำก็จะได้พบกับปล่องดาว 3 ปล่องที่แสงสว่างสามารถส่องลอดเข้ามาถึงได้ เมื่อเดินต่อมาเรื่อยๆ ก็จะพบกับหินรูปหญาช้างนั่งคุกเข่าซึ่งมีเรื่องเล่าสืบต่อถึงที่มาว่าพญาช้างได้ตรอมใจตายและสาปตัวเองให้เป็นหิน นอกจากนี้ยังมีหินรูปทรงต่างๆ อีกมากมาย อาทิ หินนางผมหอม เห็ดหิน อ่างหิน เป็นต้น

วัดถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

สำหรับที่จอดรถของวัดถ้ำเอราวัณนี้เพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวแน่นอนครับ มีทั้งต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาเย็นสบายทั้งวัดเลยล่ะครับ อย่างที่บอกข้างต้นแล้วว่า ด้านหน้าตรงข้ามวัดจะมีร้านอาหารอีสานหลายๆ ร้านไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ทานหรือซื้อของฝากเล็กๆ น้อยๆ กลับบ้านกันครับ

จำได้ว่าผมไปที่นี่มาแล้ว 1-2 ครั้งนะแต่ค่อนข้างนานมาแล้ว เมื่อก่อนจะไม่ค่อยมีอะไรเยอะเท่านี้แต่เดี๋ยวนี้ค่อนข้างมีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะขึ้นกว่าเมื่อก่อน ใครที่จะมาแนะนำให้ออกกำลังกายสักนิดหนึ่งเผื่อไว้ก่อนนะครับ ^-^

อ๋อ ลืมบอกอีกอย่างหนึ่งว่า ที่วัดถ้ำเอราวัณนี้อยู่ติดกับ “จังหวัดเลย” นะครับ เรียกได้ว่าเที่ยวได้สองจังหวัดได้เลยล่ะครับ

ใครชอบก็รบกวนกดแชร์ให้ด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการท่องเที่ยว
เขียนโดย : Mr.U

ช่วยแชร์ให้ด้วยนะครับ ^-^

Live Stories