Chill Chill Blog บล็อกเที่ยวแบบชิล ๆ

ติดตามเราได้ที่

เปลี่ยนธีม :
วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

วัดป่าห้วยลาด ศาสนสถานที่สำคัญของประเทศไทยและของโลก มีศาลาเฉลิมพระเกียรติที่ใหญ่โตโอ่อ่า สง่างาม ซึ่งประดิษฐานพระประธานสีขาวบริสุทธิ์

ช่วยแชร์ให้ด้วยนะครับ ^-^

28/06/2020 , 388

ใครชอบเที่ยววัดวาอารามสวยๆ บ้างครับ ผมเองคนหนึ่งโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบเที่ยววัดวาอารามสวยๆ ทั้งเป็นที่รู้จักและไม่เป็นที่รู้จักอยู่ใกล้ๆ กับบ้าน หากมีเวลาก็จะพยายามเข้าวัดทำบุญถวายสังฆทานเรื่อยๆ ครับ

อย่าง “ที่เที่ยว” ของโพสแรกที่ผมจะมาแนะนำกันครั้งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในจังหวัดเลยมากครับ นั่นคือ “วัดป่าห้วยลาด” อำเภอภูเรือ จังหวัดเลยนั่นเองครับ

จังหวัดเลยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแห่งที่เป็นที่นิยมกันหากใครได้ยินแล้วต้องร้อง “อ๋อ” อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น เชียงคาน ภูเรือ ภูกระดึง และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงเทศกาลที่มีชื่อเสียงอย่าง “เทศกาลผีตาโขน” เป็นต้นครับ แต่ครั้งนี้ผมจะมาแนะนำสถานที่เที่ยวสวยๆ คือ วัดป่าห้วยลาด กันนะครับ

วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

สำหรับประวัติความเป็นมาผมขอไม่กล่าวถึงนะครับ แต่จะให้ลิงค์สำหรับอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ด้านล่างโพสนะครับ เพราะประวัติความเป็นมาหรือข้อมูที่สำคัญค่อนข้างเยอะพอสมควร ที่วัดป่าห้วยลาดมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อยู่เรื่อยๆ อย่างเช่น พิธีสวดมนต์ข้ามปี กิจกรรมครบรอบวัดป่าห้วยลาด ผ้าป่าสามัคคี รวมถึงการเข้ามาทัศนศึกษาจากโรงเรียนต่างๆ ก็มีเข้ามาเรื่อยๆ ครับ

พื้นที่โดยรวมภายในวัดแบ่งออกเป็น 3 เขตอย่างชัดเจน คือ
1. เขตพุทธาวาส
2. เขตสังฆาวาส
3. เขตฆราวาส

วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

ปัจจุบันมีพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวได้ค่อนข้างเยอะ ทั้งพื้นที่สำหรับสักการะบูชา ที่จอดรถ สถานที่สำหรับนั่งพักผ่าน ห้องน้ำ และจุดอื่นๆ ที่จัดไว้เพื่อความสะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยวครับ พูดได้เลยว่าหากเดินทางเข้ามาเที่ยวที่วัดป่าห้วยลาดแล้วล่ะก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกเลยล่ะครับ

นอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกแล้วยังมีแหล่งช้อปปิ้งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยนะครับ เป็นสินค้าต่างๆ ผลไม้ ของพื้นบ้านจากชาวบ้านและชุมชมนั่นแหละครับ นอกจากราคาถูกใจแล้วยังอร่อยถูกใจแน่นอนครับ ^-^

วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

เจ้าแม่กวนอิม วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

นอกจากจะได้เข้าสักการะบูชาในจุดต่างๆ ความสงบ อากาศดี วิวสวย ยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่อยู่บริเวณด้านหน้าให้สักการะบูชาอีกด้วยนะครับ

ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมค่อนข้างเยอะตลอดทุกปีครับ หากใครมีโอกาสได้เดินทางผ่านภูเรือก็สามารถแวะเข้ามาเที่ยวที่ “วัดป่าห้วยลาด” อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย นี้ได้นะครับ จะมาเป็นคู่หนุ่มสาวหรือมาเป็นครอบครัวพาผู้เฒ่าผู้แก่มาก็จะดีมากเลยนะครับ

ถ้าชอบก็รบกวนช่วยแชร์ด้วยนะครับ ^-^

ขอบคุณข้อมูลจาก : วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
เขียนโดย : Mr.U

ช่วยแชร์ให้ด้วยนะครับ ^-^

Live Stories

เรื่องที่คุณอาจสนใจ